ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
  • 4200เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

แพทย์ชี้"อุ้มบุญ"ทำ"ประชากรศาสตร์บิดเบี้ยว" (ไทยโพสต์)

 
แพทย์ชี้"อุ้มบุญ"ทำ"ประชากรศาสตร์บิดเบี้ยว" (ไทยโพสต์)

          แพทย์สูติฯ ย้ำ อุ้มบุญมีไว้ช่วยผู้มีบุตรยาก กลายสภาพไปเป็นการทำธุรกิจ หวั่นกระทบกับลักษณะประชากรศาสตร์ในอนาคต เร่งแปลหนังสือ "ธุรกิจพันธุกรรม" ให้ความรู้แพทย์ พร้อมตีแผ่ด้านมืดของวิทยาการ

          นพ.พูนศักดิ์ ไวความดี สูตินรีแพทย์ รพ.บำรุงราษฎร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาภาวะผู้มีบุตรยาก กล่าวในงานเปิดตัวหนังสือ "ธุรกิจพันธุกรรม" วาทกรรมแห่งสายพันธุ์ การอุ้มบุญ ซื้อขายไข่ และการโคลนนิ่ง ว่า การทำเด็กหลอดแก้วเป็นวิทยาการเพื่อช่วยเหลือผู้มีบุตรยาก โดยการนำเชื้ออสุจิไปผสมกับไข่นอกมดลูก ก่อนจะนำกลับไปฝังตัวที่มดลูกตามเดิมภายในระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน โดยการทำเด็กหลอดแก้วในประเทศไทย พบว่าใน 1 ปี ทั่วประเทศมีผู้มาขอรับการทำเด็กหลอดแก้วประมาณ 5,000 คน ในส่วนนี้จะมาเป็นผู้ที่มีบุตรยากประมาณ 15% ซึ่งไม่มีปัญหาที่แพทย์จะพิจารณาทำให้ แต่จำนวนที่เหลือเป็นกลุ่มชายรักชาย หญิงรักหญิง และผู้หญิงที่ต้องการมีบุตร แต่ไม่อยากมีสามี ในกลุ่มนี้แพทย์จะต้องพิจารณาถึงความจำเป็น สภาพครอบครัวและการเลี้ยงดู

          "นอกจากนี้ยังพบว่ามีชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในทวีปยุโรป ติดต่อมายังอีเมล์เพื่อขอรับการทำเด็กหลอดแก้วเป็นจำนวนมาก โดยจะส่งสเปิร์มมายังประเทศไทยเอง แต่ในส่วนนี้ต้องมีการตรวจสุขภาพจิตอย่างถี่ถ้วน เพราะส่วนตัวแล้วจะสันนิษฐานไว้ก่อนว่ากลุ่มคนกลุ่มนี้เป็นผู้ที่มีความเครียด ความวิตก และมีปัญหาสุขภาพจิตเอาไว้ก่อน"

          นพ.พูนศักดิ์กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันมีการนำวิทยาการดังกล่าวไปใช้ในทางธุรกิจ และธุรกิจที่ผิดกฎหมาย เช่น การรับจ้างตั้งครรภ์ การตัดต่อพันธุกรรม ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะส่งผลให้ลักษณะประชากรศาสตร์ การเสียสมดุลระหว่างเพศ รวมไปถึงปัญหาอื่น ๆ ที่จะตามมาอีกมาก เช่น ปัญหาเด็กถูกทอดทิ้ง ปัญหาการรับมรดกกรณีที่พ่อแม่ที่แท้จริงเสียชีวิตก่อนที่เด็กจะเกิด ดังนั้นจากการที่ตนได้ทำการศึกษาภาวะผู้มีบุตรยากมากว่า 20 ปี ได้ทำการแปลหนังสือเรื่อง เดอะ เบบี้ บิสิเนส (THE BABY BUSINESS) ของสปาร์, เดโบลา แอล เพื่อเปิดเผยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ รวมถึงการนำวิทยาการดังกล่าวไปใช้ในทางธุรกิจให้สังคมได้ทราบถึงภัยที่เกิดจากเทคโนโลยีที่อาจจะควบคุมไม่ได้ในอนาคต

          "การอุ้มบุญ เมื่อก่อนจะทำเพราะเห็นว่าเป็นการทำบุญกับผู้ที่มีบุตรยาก แต่ปัจจุบันกลายเป็นการรับจ้างอุ้ม และหากเป็นอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จะเป็นเหมือนกับทาสอุ้มบุญ และเกิดปัญหาสังคมตามมา" นพ.พูนโชคกล่าว
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

สนใจแนวข้อสอบติดต่อที่  081-0477807
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้, กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้